Tì đè trong bóng đá là gì và hướng dẫn kỹ thuật chơi chuẩn

Tì đè trong bóng đá là gì? Đây chính là một kỹ thuật bất bại để không chế bóng trong lúc thi đấu của các cầu thủ trên sân. Để thực hiện tốt những tuyệt chiêu này, họ cần phải trải qua quá trình luyện tập đầy khó khăn và vất vả. Hôm nay, hãy cùng FUN88 tìm hiểu lối chơi tì đè đúng đắn để áp dụng tốt nhất mỗi khi chơi thể thao bóng đá. 

Giải thích cụ thể về kỹ thuật tì đè trong bóng đá là gì?

Trong bộ môn bóng đá có nhiều luật lệ và kỹ thuật không phải ai cũng nắm rõ nếu không trực tiếp tham gia. Ngoài các đường chuyền bóng xa và mạnh, cầu thủ còn phải học được phương pháp điều khiển banh sao cho đúng. Trong tất cả cách giữ bóng chuẩn nhất, không thể không kể đến”tì đè”, đây được xem là lối chơi bất bại trên sân cỏ. 

Nói một cách dễ hiểu, tì đè là khi cầu thủ nắm bắt được thời cơ và chiều hướng di chuyển của bóng, sau đó tiếp cận và nắm quyền kiểm soát. Điều kiện bắt buộc của cách chơi này là không để phạm luật và không được để bóng rơi vào chân cầu thủ đội bạn. Đó là mục đích quan trọng khi thực hiện tì đè, sau đó mới tạo ra cú đá mạnh nhất, chuyền bóng về phía đồng đội. 

Được đăng ký để đưa vào chương trình đào tạo của các cầu thủ chuyên nghiệp cách đây đã lâu, tì đè là một bài học bạn cần luyện tập thuần thục. Dù ở vị trí nào đi nữa, người đã bón cũng cần nắm quy tắc kiểm soát bóng cơ bản mới có thể ra sân thi đấu. Nhờ có lối chơi này, bộ môn bóng đá trở nên đặc sắc hơn, hấp dẫn hơn cũng như kịch tính hơn bao giờ hết. 

Hãy đến với FUN88 để biết về tì đè trong bóng đá là gì?
Hãy đến với FUN88 để biết về tì đè trong bóng đá là gì?

Làm sao để thực hiện lối chơi tì đè một cách hợp lý?

Cũng như những kỹ năng khác, với tì đè, cầu thủ cũng cần trải qua một thời gian để học hỏi và làm quen trên sân. Nó không khó để thực hiện nhưng muốn thành thục phải có nhiều nỗ lực và công sức. Đòi hỏi người đá bóng phải nhận thức được tình hình trên sân và đưa ra hướng xử lý thích hợp. 

Xem Thêm  Fan Real Madrid gọi là gì? Họ có vị trí gì trong bóng đá?

Phán đoán đúng tình hình thực tế trên sân 

Khi chơi đá bóng, mỗi vị trí cầu thủ đều có tầm quan trọng như nhau, ai cũng cần để ý xung quanh, đặc biệt là hướng di chuyển của bóng. Người thực hiện tì đè phải có tốc độ chạy thật nhanh, dùng kinh nghiệm và các kỹ năng để giành lấy bóng. Tuy nhiên trước khi tiếp nhận banh, bạn cần hiểu được tình huống cụ thể và không đồng thời giành bóng với đồng đội. 

Luôn có nhiều điều bạn khó lường trước trên sân bóng đá 
Luôn có nhiều điều bạn khó lường trước trên sân bóng đá 

Điều khiển bóng thuần thục và đúng phương hướng 

Trải qua quá trình tranh giành từ đối thủ là lúc người chơi điều khiển được quả bóng trên sân, đây mới chính là thời điểm trọng tâm của phương pháp tì đè. Đòi hỏi cầu thủ phải hết sức chú ý, đưa banh về đúng hướng khung thành đội bạn mà chuyền. Tập trung cao độ là điều bạn phải có khi tiếp nhận điều khiển bóng, giao tiếp ánh mắt với đồng đội để biết tiếp theo nên đá ra sao.

Những động tác cơ thể khi thực hiện tì đè trong bóng đá là gì?

Trong lúc tì đè, người chơi có thể sử dụng động tác cơ thể để đánh lừa hay luồn lách bóng sao cho hợp lý. Nhưng bạn phải cực kỳ chú trọng hành động, chỉ được phép nghiêng người, không dùng tay để chạm banh. Những cầu thủ lớn sẽ vận dụng linh hoạt giữa bàn chân, đầu và đùi để điều khiển bóng đúng hướng như mong muốn. 

Nhiều cầu thủ đã tạo nên cú tung đầu ấn tượng trên sân cỏ 
Nhiều cầu thủ đã tạo nên cú tung đầu ấn tượng trên sân cỏ 

Một số kinh nghiệm để không bị mắc lỗi trong lúc tì đè

Trong khi chơi bóng sẽ có nhiều tình huống bất ngờ xảy ra, đã là cầu thủ chuyên nghiệp phải xử lý tốt các tác động đó. Đặc biệt với lối chơi tì đè, bạn sẽ rất dễ mắc lỗi và khiến cả đội phải tiếp nhận cú đá phạt từ đối thủ. Như vậy sẽ gây nên những ảnh hưởng không tốt, không chỉ mất lòng cầu thủ mà còn ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng. 

Chính vì thế, người chơi phải thực hiện đúng phương pháp tì đè, tuyệt đối không cố tình tấn công cá nhân trong lúc thi đấu. Làm sao để bóng cách đối thủ một khoảng nhất định, điều khiển chuẩn đến mục tiêu bạn muốn chuyền. Giao tiếp ngôn ngữ cơ thể và ánh mắt sẽ hỗ trợ rất nhiều cho cầu thủ khi thực hiện tì đè. 

Xem Thêm  Bảng xếp hạng Euro 2024 với sự góp mặt của nhiều ngôi sao

Bên cạnh đó, đối với tiền đạo tấn công khi chơi tì đè ở gần sân đối phương, họ cần có sự quyết đoán một cách mạnh mẽ. Nắm bắt được khoảng cách bóng và khung thành cũng như các hậu vệ phòng ngự cản đường phía trước. Từ đó sẽ đưa ra quyết định nên sút thẳng hay chuyền bóng cho người đồng đội để chờ thời cơ tiếp theo. 

Luyện tập kỹ thuật tì đè tốt sẽ mang đến cho cầu thủ nhiều lợi thế
Luyện tập kỹ thuật tì đè tốt sẽ mang đến cho cầu thủ nhiều lợi thế

Kết luận

Thông qua bài viết của FUN88, chắc chắn anh em đã hiểu tì đè trong bóng đá là gì và cách chơi ra sao. Đây đích thực là một trong những kỹ năng không thể thiếu đối với cầu thủ, đặc biệt là hàng ngũ trung vệ và tiền đạo. Những chân sút phát huy được lối chơi này kết hợp với những sở trường đã có sẽ làm nên một trận đấu huy hoàng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]